ReadyPlanet.com
dot dot

ถุงย่อยสลาย ต่างกับถุงชีวภาพอย่างไร ?

 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการรณรงค์ให้ลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกกันอย่างแพร่หลายทั้งในเมืองไทยและในต่างประเทศ


มารู้จักกับพลาสติกกันสักนิด

พลาสติกกำเนิดขึ้นมาเมื่อเกือบ ๘๐  ปีที่ผ่านมา แต่เพิ่งเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันในหลายรูปแบบ ก็เมื่อเกือบ ๔๐  นี้  แต่ในที่นี้จะขอกล่าวเฉพาะ  ถุงพลาสติกหูหิ้วซึ่งมีบทบาทในชีวิตประจำวันเรามากที่สุดนะคะถุงพลาสติกหูหิ้วปรากฏตัวขึ้นมาเป็นทางเลือกที่เข้ามาทดแทนถุงกระดาษซึ่งใช้งานกันแพร่หลายอยู่ในขณะนั้น โดยมีภาพลักษณ์ว่าช่วยลดการตัดต้นไม้เพื่อนำมาใช้ทำถุงกระดาษ  อีกทั้งในกระบวนการผลิตก็ยังใช้พลังงานน้อยกว่าการผลิตถุงกระดาษถึงร้อยละ ๔๐ และยังสร้างขยะน้อยกว่า มีมลพิษทางอากาศน้อยกว่า...ที่สำคัญคือไม่มีน้ำเสียหรือการปล่อยมลพิษลงน้ำ...

ในยุคนั้น ถุงพลาสติกกลายเป็นฮีโร่ของคนทั่วโลก โรงงานผลิตถุงพลาสติกในเมืองไทยเกิดขึ้นมากมาย แต่ละรายมีอัตราการเติบโตของธุรกิจแบบก้าวกระโดด ชื่นมื่นกันถ้วนหน้า  (ขณะที่ผู้ผลิตถุงกระดาษต้องปรับตัวหนีตายเมื่อเข้าสู่ยุคขาลง")

หลายสิบปีให้หลัง ถุงพลาสติกกลับกลายเป็น ผู้ร้ายในกระแส รักษ์โลกกลาย เป็นต้นเหตุของปัญหาสิ่งแวดล้อม จนผลักดันให้เกิดการรณรงค์ ให้เลิกหรือลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติก โดยหันมาใช้ถุงผ้าแทน หรือใช้วัสดุธรรมชาติมาบรรจุสินค้า เช่น ใช้ใบตองห่ออาหาร ก็เกิดขึ้นอย่างจริงจัง ทุกคนใส่ใจและอยากช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แต่ข้อจำกัดการใช้งานของวัสดุอื่น ก็ยังมีอุปสรรคหลายประการ...การรณรงค์จึงเริ่มแผ่วลงในปัจจุบัน

 

ทำให้ "ถุงพลาสติก" ยังเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด...แต่ก็ต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ให้เป็นไปตามกระแสโลก

ขณะที่ที่ผู้บริโภคเองก็ยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนในเรื่องดังกล่าว...เคดีที จึงขออธิบายเรื่องถุงพลาสติกย่อยสลาย และถุงพลาสติกชีวภาพ ที่เป็นไปตามกระแสรักษ์โลกคร่าวๆ ดังนี้

 

ถุงพลาสติกที่ย่อยสลายได้ด้วยแสงอาทิตย์ (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Photodegradation) ความจริงเป็นถุงพลาสติกประเภทโพลีเอธิลีนทั่วไป แต่มีการเติมสารที่มีองค์ประกอบบางอย่างลงไป ซึ่งสารดังกล่าว เมื่อทำปฏิกิริยากับแสงยูวีจะทำให้แตกออกเป็นชิ้นเล็กๆ เรียกว่าเป็นการ “แตกสลาย”  มิใช่ย่อยสลาย  ตามคุณสมบัติของถุงย่อยสลายง่ายนี้ จะย่อยสลายก็ต่อเมื่อมีแสงแดดส่องถึง และอยู่ภายใต้อุณหภูมิความชื้นที่พอเหมาะ จึงจะเกิดปฏิกิริยาทำให้ย่อยสลายได้

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถุงเหล่านี้กลับไม่ได้ย่อยสลายง่ายอย่างที่เข้าใจ เพราะถ้าเราทิ้งปะปนไปกับขยะอื่น  รถเก็บขยะทำไปเทกองรวมกัน ก็จะเกิดการทับถม ไม่โดนแสงแดด จึงไม่เกิดการแตกสลายของพันธะทางเคมี ยังผลให้ถุงเหล่านี้เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมต่อไป

 

หรือ ถุงพลาสติกที่ย่อยสลายได้ด้วยธรรมชาติ (ความร้อน น้ำ และแบคทีเรีย)  ในความเป็นจริงถุงพลาสติกชนิดนี้ เรียกกันว่า Oxo-degradation ซึ่งก็มิได้ถูกย่อยสลาย แต่มันถูกทำให้ แตกสลายโดยมีความร้อน น้ำ และแสงแดดเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา  ซึ่งจะใช้เวลาในการทำให้แตกสลายประมาณ ๑-๒  ปี แต่ถ้าทิ้งและกำจัดไม่ถูกวิธี ปล่อยให้เกิดการทับถมก็ก่อให้เกิดผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกับถุงพลาสติกที่ย่อยสลายด้วยแสงอาทิตย์ 


และแล้ว  “พระเอก” ก็มา...เราเรียกเค้าว่า  ถุงพลาสติกชีวภาพ (Oxo-biodegradation) ซึ่งเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตถุงพลาสติกเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ในการผลิตถุงพลาสติกแบบรักษ์โลก และยังย่อยสลายตัวเองได้อีกด้วย  เนื่องจากถุงพลาสติกชีวภาพ เป็น พลาสติกย่อยสลายชนิดหนึ่งที่มีกลไกการย่อยสลาย ด้วยเอนไซม์ และแบคทีเรียในธรรมชาติ ซึ่งเมื่อย่อยสลายหมดแล้ว จะได้ผลิตภัณฑ์เป็น น้ำ มวลชีวภาพ ก๊าซมีเทน และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นในการเจริญเติบโต และดำรงชีวิตของพืช จนไม่ก่อผลเสียตามมาหลังการใช้งาน เหมือนพลาสติกทั่วๆ ไป


จึงคาดว่า ถุงพลาสติกชีวภาพ จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในระยะเวลาอันใกล้ แม้ปัจจุบันการผลิตยังมีต้นทุนสูงกว่าถุงพลาสติกธรรมดา  ๓-๔ เท่า ทำให้ยังไม่เป็นที่นิยม แต่เชื่อว่าอีกไม่นานต้องมีการพัฒนาคุณภาพการผลิตให้มีต้นทุนต่ำลง จนเกิดการใช้กันอย่างแพร่หลาย

 

พอจะเข้าใจเรื่องถุงพลาสติกย่อยสลาย กับถุงพลาสติกชีวภาพกันแล้วใช่ไหมคะ

ด้วยความปรารถนาดีค่ะหน้า 1/1
1
[Go to top]dot
ผลิตภัณฑ์ (Product)
dot
bulletLDPE Bag
bulletHDPE Bag
bulletRecycle bag
bulletSpecial industrial bag
dot
Link ที่น่าสนใจ
dot
bulletรายงานราคาเม็ดพลาสติก
bulletสมาคมอุตสาหกรรมพลาสติกไทย
bulletอักษรย่อของพลาสติก
bulletสถาบันพลาสติก
bulletเว็บไซต์ข้อมูลพลาสติกไทย
dot
สัพเพเหระจาก เคดีที
dot
bulletถุงย่อยสลาย VS ถุงชีวภาพ
bulletใช้ถุงขยะสี ก็ดีเหมือนกันนะ


โรงงานผลิตถุงพลาสติกตั้งอยู่ที่จังหวัดอยุธยา
เครื่องเป่าถุงพลาสติก ผลิตถุงได้กว้างสูงสุด48 นิ้ว
เครื่องตัดถุงพลาสติก ตัดถุงได้ยาว 5-80 นิ้ว
ถุงพิมพ์ชนิดต่างๆตามรูปแบบของลูกค้า
ผู้บริหาร KDT ได้รับโล่ห์ประกาศเกียรติคุณจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

K.D.T.TRADING Co.ltd
40/5 Moo 5 ,T.Chieng-Rak-Noi , Bang-Pa-In , Ayuthaya 13180 , Thailand
Tel. :  035-746027, 035-746028, 035-746029 Fax. 035-746036  
อีเมล : kdttrading@hotmail.com
เว็บไซต์ : www.kdttrading.com